NSNA Thái Phiên cùng Cộng Đồng Người Dùng Máy Ảnh Việt Nam tác nghiệp dã ngoại

Vừa qua, Cộng đồng người dùng máy ảnh Việt Nam (VPS, địa chỉ Fanpage www.facebook.com/vpsfp) đã tập hợp những tay máy yêu nghệ thuật nhiếp ảnh thực hiện chuyến tác nghiệp chụp ảnh nghệ thuật dã ngoại tại khu du lịch sinh thái Cao Minh trên đất Đồng Nai.

Cảnh thiên nhiên khu du lịch sinh thái Cao Minh - Ảnh: Minh Tuấn

Triết gia Dorothea Lange đã từng nói: “Nhiếp ảnh lấy một khoảnh khắc ra khỏi thời gian, thay đổi cuộc sống bằng cách giữ nó lặng yên”. Gần 30 tay máy có mặt trong chuyến hành trình đi tìm khoảnh khắc đẹp cần lấy ra từ dòng thác dữ dội của thời gian trên vùng đất Đồng Nai không dám tham vọng làm đổi thay cuộc sống mà chỉ mong cầu một điều đơn giản nhất: thể hiện tình yêu và thái độ trân quý cái đẹp và được cùng bên nhau nỗ lực khám phá, tôn vinh cái đẹp!

Đoàn xe lăn bánh rời khỏi Sài Gòn từ 7h30 sáng từ nhà hát Quân Đội trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình. Nhiều tay máy có mặt từ trước 5h, sau một đêm khó ngủ vì nỗi mong chờ đến bình minh. Không khai mạc trịnh trọng, không băng cờ khẩu hiệu, trang phục tự do, giản dị, mỗi người 1 đến 2 ba lô đeo vai như đi một chuyến công tác xa. Ai cũng mắt sáng, môi cười, không khí bừng vui trong cùng một trạng thái cảm xúc: nôn nao đến giờ được … bấm máy. 

Hàng chục tay máy say sưa tác nghiệp giữa khung cảnh thiên nhiên đẹp.

Sau hơn 1h đồng hồ xe băng đi trên đường quốc lộ, đến Hố Nai, qua ngã ba Trị An, vượt thêm 11 cây số nữa, đoàn đã dừng chân trên đất Đồng Nai tại địa phận ấp 2, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, cách trung tâm Sài Gòn 52 km. Khu du lịch sinh thái Cao Minh mở ra một khuôn viên xanh ngát, bình yên. Mặt hồ nước xanh lơ, trùng trùng tán lá cây đan vào nhau thành một tấm thảm nhung xanh mát dịu. Nắng nhẹ và mỏng như những đường tơ, đan cài vào cụm hoa, khóm cỏ… hồn nhiên, trữ tình đến da diết. Mọi người dường như ngây ngất trước cảnh đẹp đất trời, cây cỏ yên bình khoáng đạt và đậm nét hồn quê này!

Sau bữa cơm trưa rộn rã tiếng cười vui, qui trình đi tìm khoảnh khắc đẹp bắt đầu. Người mẫu Phương Thảo tập trung make-up chuẩn bị cho buổi ghi hình áo dài – một trong những seri chụp ảnh đề tài truyền thống trong nghệ thuật nhiếp ảnh. 14h, khi nắng chiều nồng đượm trên những tán cây, tà áo dài trắng thướt tha, uyển chuyển đã xuất hiện. Một buổi tác nghiệp nên thơ, trữ tình với hình ảnh đẹp thanh khiết được tạo nên bởi sự hài hòa giữa hai gam màu dịu mát, tươi sáng: màu trắng của tà áo người đẹp và màu xanh ngan ngát của hoa lá, cỏ cây. Mái tóc dài, tà áo bay bay trên nhịp cầu ván bắt ngang mặt hồ soi bóng mây bay… đã khiến không ít trái tim nhiếp ảnh xôn xao…

NSNA Thái Phiên cùng Trương Hữu Đăng Khoa tại bối cảnh tác nghiệp ở Đồng Nai

NSNA Thái Phiên và Quốc Phương tại bối cảnh tác nghiệp

Tác nghiệp trên cầu treo tại khu du lịch sinh thái Cao Minh

Trên những mõm đá, dựa lưng vào gốc cây, bước tung tăng trên nhịp cầu kề sát mặt nước hồ xanh lơ… người mẫu Phương Thảo đã nỗ lực tạo dáng trước gần 30 ống kính. Tiếng động cơ máy ảnh khởi động rào rào, nhịp nhàng đuổi theo nhau liên tục nghe như tiếng máy khâu công nghiệp hay tiếng thoi đưa trên khung cửi hiện đại, dệt nên những tấm ảnh đẹp, sống động và thi vị… NSNA Thái Phiên đạo mạo trong bộ trang phục “phó nhòm”, sẵn sàng chỉ huy, điều hành chuyên môn trong từng cảnh chụp. Giọng điệu hóm hỉnh, cách pha trò táo bạo của anh đã tạo nên những pha cười đốt lên lửa nóng - Yêu và Khát - cho những tay máy đồng hành. Đã có hơn 10 nghìn bức ảnh đã được ghi lại trong sắc trời u tịch, phảng phất những cơn mưa bụi như sương làm tăng thêm vẻ đẹp liêu trai, huyền hoặc cho những bức ảnh và ghi dấu sâu sắc kỉ niệm một hành trình chụp ảnh thiếu nữ với áo dài Việt Nam.

Ảnh: Quốc Thịnh

Ảnh: Trương Hữu Đăng Khoa

Ảnh: Trần Nghĩa An

Ảnh: Trương Thanh

Ảnh: Trần Tam

Ảnh: nữ nhiếp ảnh Lee Dolly

Chiều tan, hoàng hôn đến, các tay máy ung dung trở về sau một ngày săn ảnh. Mỗi người một góc nhìn, một cách riêng trong khai thác nhưng điểm gặp nhau giữa họ chính là tình yêu nhiếp ảnh và khát vọng khám phá, tôn vinh cái đẹp!

Đêm xuống… Màn đêm thở ra những hơi sương nhè nhẹ… Tại đại sảnh của khu du lịch, anh em ngồi quay quần bên nhau bắt đầu buổi sinh hoạt chuyên môn. NSNA Thái Phiên mở đầu với phần chia sẻ một ít về chặng đường “nghiệp ảnh” anh đã di qua và những kinh nghiệm tác nghiệp chụp ảnh ngoài trời. Trong hơn 30 phút đối thoại trực tiếp, anh trải lòng hơn là “lên lớp”, với giọng điệu khi ấm khi thanh, thi thoảng khàn nhẹ vì xúc cảm, NSNA Thái Phiên bộc bạch:

- Nhiếp ảnh là một nghệ thuật luôn hướng tới cái đẹp nên người cầm máy cần nhất, trước nhất là cái tâm sáng trong, cái nhìn thiên lương với cuộc đời. Xông tới và xông tới - là khẩu hiệu hành động suốt đời của người đeo đuổi nghiệp ghi hình trước nhiều khó khăn kể cả thất bại…

NSNA Thái Phiên chủ trì buổi sinh hoạt chuyên môn về kĩ thuật nhiếp ảnh

Nhiều câu hỏi khác về thiết kế ý tưởng, khẩu độ, góc khai thác, setup ánh sáng, sử dụng phương tiện kĩ thuật ... anh em nhiếp ảnh đặt ra và đã được xử lý thật “nóng hổi”. Họa sĩ, nhiếp ảnh Mực Tàu sau một ngày cầm cọ lẫn cả cầm máy ảnh vẫn hoàn thành nhiệm vụ của mình trong phần chia sẻ cùng các thành viên về các thao tác xử lý kĩ thuật trong qui trình hoàn thành tác phẩm ảnh nghệ thuật. Không khuôn mẫu, khô cứng trong những thuật ngữ chuyên môn, trên những sản phẩm “tươi rói” vừa mới tác nghiệp, Mực Tàu đã giúp anh em “ngộ” ra một số đường kĩ thuật cơ bản để hỗ trợ cho nghề săn ảnh đẹp!

NAG Muc Tau chia sẻ cách xử lý ảnh

Những hình ảnh sinh động của chuyến đi tác nghiệp dã ngoại

Buổi workshop đã kết thúc trong những phút giây lắng đọng và những chuỗi tiếng cười rộn vang qua phần trình bày trực tiếp kí sự đồng hành chuyến đi dã ngoại cùng VPS của biên tập Kim Bình và một nhân vật khá đặc biệt ca sĩ opera nổi tiếng - Cao Minh. Những đoản khúc từ nhạc truyền thống, dân ca đến ca cải lương được anh lồng ghép trong bài nói chuyện về đề tài “Linh hồn trong âm nhạc” đã mang đến cho cả đoàn một lượng kiến thức bổ ích về cách cảm nhận âm nhạc, liên đới đến những cảm nhận về các loại hình nghệ thuật khác, trong đó có nhiếp ảnh vì bản chất của nhiếp ảnh là “đông cứng những khoảnh khắc” trong cái đẹp để lưu giữ và cái đẹp sống mãi với thời gian….

Ca sĩ Cao Minh

Nhiếp ảnh Nguyễn Trường Giang vui cùng anh em

Trong một đêm duy nhất nghỉ lại giữa rừng cây trên đất Đồng Nai, nhiều người trong số họ đã mơ… Giấc mơ bay lên cùng những bức ảnh do chính tay mình ghi lại. Những bức ảnh đôi khi mộc nhưng phải thanh, nếu đẳng cấp phải thân thiện, gần gũi, có giá trị nghệ thuật phải chan hòa… những bức ảnh giúp lòng người thanh tịnh, ấm áp và khao khát sẻ chia để cộng đồng sức mạnh hướng đến làm đổi thay cuộc sống ngày một tươi đẹp, đáng yêu hơn!

Hy vọng Cộng đồng người dùng máy ảnh Việt Nam sẽ rút tỉa được nhiều kinh nghiệm qua chuyến đi cùng anh em nhiếp ảnh dã ngoại sáng tác để những hành trình lần sau hiệu quả và thú vị hơn!

Xem clip chuyến đi

Kim Bình - Ảnh do Lee Dolly phụ trách VPS cung cấp

Bạn cần Đăng nhập trước khi bình luận cho chủ đề này. Cám ơn bạn.

Trang công nghệ Trắng Đen

Khảo sát

Thương hiệu máy ảnh DSLR nào được bạn yêu thích nhất

Canon - 62.5%
Nikon - 12.5%
Panasonic - 12.5%
Pentax - 0%
Samsung - 12.5%
Sony - 0%

Tổng bình chọn: 8
Khảo sát đă kết thúc lúc: 28 01 2014 - 00:00