Kính lọc có còn cần thiết không?

Đó là câu hỏi mà Thomas Heaton, một nhiếp ảnh gia phong cảnh người Anh đặt ra trong một video gần đây của anh (Video tiếng anh)


Theo Heaton, kính lọc (filter) vốn rất thịnh hành trong giới nhiếp ảnh phong cảnh trong thời kì máy ảnh còn dùng phim. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của máy ảnh kĩ thuật số cùng công nghệ ngày càng hiện đại, việc sử dụng một số loại kính lọc trở nên không cần thiết nữa. Heaton đưa ra 3 loại kính lọc phổ biến dùng cho nhiếp ảnh phong cảnh là kính lọc ND (neutral density), kính lọc GND (graduated neutral density) và kính lọc phân cực (polarizing) làm dẫn chứng. Với kính lọc ND và GND, với dải nhạy sang (dynamic range) ngày càng cao trên máy ảnh số cùng tính năng mạnh mẽ của các phần mềm xử lý ảnh, việc sử dụng kính lọc ND và GND không còn cần thiết. Tuy nhiên, với kính lọc phân cực, do những hiệu ứng mà máy tính không thể tái tạo thì kính lọc này vẫn rất cần thiết với các nhiếp ảnh gia phong cảnh.

Heaton chia sẻ thêm về kinh nghiệm cá nhân của mình. Theo anh, anh vẫn sử dụng kính lọc ND và GND vì anh muốn chụp được bức ảnh với chất lượng tốt nhất, tiết kiệm được thời gian xử lý bên máy tính. Với Heaton, một nhiếp ảnh gia phong cảnh tốt nhất là nên dành thời gian ở ngoài trời và chụp ảnh hơn là ngồi xử lý hậu kì.

Giang Phạm

Bạn cần Đăng nhập trước khi bình luận cho chủ đề này. Cám ơn bạn.

Trang công nghệ Trắng Đen

Khảo sát

Thương hiệu máy ảnh DSLR nào được bạn yêu thích nhất

Canon - 62.5%
Nikon - 12.5%
Panasonic - 12.5%
Pentax - 0%
Samsung - 12.5%
Sony - 0%

Tổng bình chọn: 8
Khảo sát đă kết thúc lúc: 28 01 2014 - 00:00